5 bước đầu tư thuê và cho thuê lại nhà nguyên căn

522

Thay vì đầu tư nhà phố hay căn hộ chung cư cho thuê, nhiều người lại lựa chọn hình thức thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại. Đây là một trong những loại hình kinh doanh nhà cho thuê đang rộ lên gần đây không chỉ vì số vốn đầu tư ít hơn chung cư hay nhà phố, mà còn bởi vì với loại hình đầu tư này, nhà đầu tư có thể dễ dàng hồi vốn và sinh lời chỉ từ 6 – 8 tháng. Vì vậy, hãy cùng Luật Việt Phú tìm hiểu thêm về cách thuê nhà rồi cho thuê lại hiệu quả nhất nhé!

Thuê nhà nguyên căn để cho thuê lại là một hình thức kinh doanh hấp dẫn và mang lại khoản thu nhập thụ động lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể thành công với mô hình đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại. Vì vậy, hãy lưu lại 5 lưu ý dưới đây để bạn có thể “hốt bạc” từ loại hình đầu tư này:

1. XÁC ĐỊNH LOẠI NHÀ MUỐN THUÊ

Để tìm căn nhà phù hợp bạn cần phải trả lời một số câu hỏi của chính mình như:
– Bạn định đầu tư bao nhiêu vốn?
– Bạn hướng tới khách hàng có thu nhập thấp – trung bình hay cao, sinh viên hay người lao động ngoại tỉnh?
– Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của bạn là bao nhiêu?
– Định hướng kinh doanh và tầm nhìn tương lai như thế nào?

Vốn đầu tư bao nhiêu sẽ giúp bạn quyết định lựa chọn nhà nguyên căn ở tầm giá nào, thuê trong thời hạn bao lâu. Lựa chọn khách hàng mục tiêu cũng giúp bạn xác định khu vực kinh doanh và khoản vốn đầu tư cần thiết.

Ví dụ bạn đầu tư thuê nhà nguyên căn để cho các hộ gia đình khá giả thuê lại thì cần chọn ở khu vực trung tâm thành phố, tiện trường học bệnh viện và khu mua sắm nên giá cho thuê cũng đắt hơn.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng sẽ giúp bạn lựa chọn thuê nhà nguyên căn ở khoảng giá nào, ước tính mức độ chi phí sửa sang và giá hợp lý khi cho thuê lại. Cuối cùng, tầm nhìn tương lai sẽ giúp bạn định hình được mô hình cho thuê nào là hợp lý và thời hạn thuê nhà là bao lâu.

2. ĐI TÌM NHÀ

Sau khi đã xác định được các vấn đề trên, công việc tiếp theo của nhà đầu tư là tìm kiếm các tin cho thuê nhà trọ.

Các thông tin này có thể dễ dàng thấy rất nhiều trên mạng xã hội và nhiều website. Tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý chỉ tham khảo các nguồn tin uy tín từ người thân, bạn bè quen biết hoặc từ một số website uy tín.

Kinh nghiệm: Nên tới xem xét kỹ lưỡng căn nhà mình định thuê, tốt nhất là đi cùng với một người có kinh nghiệm trong ngành xây dựng để họ thẩm định một cách chính xác nhất.
Một tiêu chuẩn cần lưu ý mà các bạn không nên bỏ qua là tiến hành khảo sát nhỏ xung quanh khu vực định thuê về các điều kiện sống, đối tượng dân cư có an toàn hay không, mức thu nhập của họ như thế nào.

3. ĐÀM PHÁN ĐỂ THUÊ LẠI

Nếu đã chọn được căn nhà ưng ý bạn nên đàm phán để chỉ phải trả khoản tiền thuê nhà hàng tháng hợp lý.

Vấn đề này thành bại ở kỹ năng giao tiếp và đừng quên mọi thỏa thuận đều phải quy về giấy trắng mực đen: một bản hợp đồng chặt chẽ và hợp lý nhất để đôi bên cùng rõ ràng về quyền và nghĩa vụ đối với căn nhà.

4. CẢI TẠO NHÀ

Một nguyên tắc tối ưu là bạn cần tận dụng và khai thác không gian, sửa chữa làm sao để có càng nhiều phòng càng tốt, các phòng cũng nên cải tạo khép kín để dễ cho thuê hơn.
Không ít nhà đầu tư mới tham gia thị trường ngần ngại chi trả chi phí sửa chữa trên một căn nhà không phải do mình sở hữu.

Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, nếu căn phòng không đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người thuê tức “sản phẩm” của bạn không tốt thì về lâu dài công việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn thậm chí thất bại.

5. TIẾP THỊ

Một ngày phòng để trống là một ngày bạn mất đi chi phí cơ hội lớn có thể lên tới hàng triệu đồng. Do vậy, bên cạnh việc nhờ người quen giới thiệu, bạn nên đăng tin trên các website uy tín với lượng truy cập cao để tìm kiếm khách hàng.

Khi đăng tin bạn cần nhớ đăng thật đầy đủ chi tiết kèm hình ảnh để thu hút khách hàng. Sự thu hút lớn nhất luôn nằm ở chỗ chân thành và không giấu diếm thông tin hay sử dụng hình ảnh minh hoạ của bất động sản khác.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Luật Việt Phú đã giúp bạn tìm hiệu được một số cách thuê nhà và cho thuê lại hiệu quả nhất cũng như có thể giúp bạn sinh lời một cách tối ưu. Hy vọng bạn có thể kinh doanh, đầu tư thuận lợi.