Công bố chất lượng sữa chua

657

Sữa chua là một trong những sản phẩm được rất nhiều người sử dụng. Không chỉ đơn giản là món tráng miệng mà còn là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa vô cùng tốt đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng rất nhiều, vì vậy bên ở quan nhà nước cũng đặt sự quan tâm đặc biệt cho sản phẩm này. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh cần công bố chất lượng sữa chua trước khi lưu hành ra ngoài thị trường theo đúng quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Bộ Y Tế ban hành.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật An Toàn Thực Phẩm số 55/2010/QH12;
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP;
 • Thông tư 19/2012/TT-BYT.

Thành phần hồ sơ công bố chất lượng sữa chua:

 • Bản tự công bố chất lượng sản phẩm sữa chua; (theo mẫu quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP);
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm sữa chua;
 • Giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất.

Một số lưu ý khi công bố chất lượng sản phẩm:

 • Tất cả tài liệu trong hồ sơ công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng;
 • Cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một thực phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn;
 • Ngay sau khi công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm;
 • Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Luật Việt Phú– Hướng dẫn – Chuyên nhận công bố thực phẩm sản phẩm cực khó cho cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân với thời gian hoàn thành nhanh nhất

Công bố thực phẩm hay gọi đầy đủ là Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm, thủ tục này giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ đó đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tại sao phải công bố thực phẩm?

Chất lượng sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì thê Công bố sản phẩm thực phẩm là thủ tục bắt buộc cơ sở, doanh nghiệp phải thực hiện để đủ điều kiện kinh doanh tại Việt Nam khi sản phẩm của họ nằm trong danh mục cần phải đăng ký tự công bố / công bố thực phẩm.

Mỗi năm cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thanh tra, kiểm tra thường xuyên để kiểm soát tình hình an toàn thực phẩm nên một khi cơ sở, doanh bị phát hiện kinh doanh trái phép không có giấy công bố sản phẩm thì sẽ bị xử phạt rất nặng tùy theo mức độ.

Công bố sản phẩm trước khi đưa ra thị trường sẽ giúp sản phẩm cũng như doanh nghiệp:

 • Có được chỗ đứng trên thị trường ngay sau khi mới bước chân vào đó.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đối với doanh nghiệp chưa có giấy công bố
 • Tạo được niềm tin cũng như sự ấn tượng đối với khách hàng, giúp sản phẩm doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng trong tương lai, cũng như ngay khi tung ra sản phẩm mới.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm : Quy định các tổ chức, cá nhân đang tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hành công bố sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm cho các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, thực phẩm nhập khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

Sản phẩm cần phải đăng ký công bố

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định

Lưu ý: Từ ngày 01 tháng 07 năm 2019 thì cơ sở, doanh nghiệp khi đăng ký công bố sản phẩm bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Sản phẩm được phép tự công bố

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.

Những khó khăn của doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp thực phẩm thực hiện và áp dụng quy định trên một trong những khó khăn doanh nghiệp thường gặp phải là:

 1. Sản phẩm của mình thuộc danh mục sản phẩm được phép tự công bố hay phải đăng ký công bố?
 2. Sản phẩm thực phẩm này có cần phải kiểm nghiệm trước khi công bố / tự công bố không ? Kiểm nghiệm bao nhiêu chỉ tiêu ? làm ở đâu, quy trình, thời gian và chi phí như thế nào ?

Để hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm tháo gỡ các khó khăn trên Công ty Luật Việt Phú xây dựng và triển khai chương trình tư vấn miễn phí và dịch vụ xây dựng tiêu chuẩn, xin giấy chứng nhận hợp quy/phù hợp quy định ATTP. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ chuyên viên trẻ, nhiệt tình và năng động Luật Việt Phú cam kết mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi.