Điều kiện nhập khẩu mỹ phẩm

405

Điều kiện nhập khẩu mỹ phẩm. Mỹ phẩm là mặt hàng đặc thù, chịu sự quản lý của Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Do vậy, trước khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, Doanh nghiệp cần phải làm: Công bố mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT-BYT. Phiếu công bố này có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp phiếu công bố.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm đơn giản nhanh gọn, đơn giản tiết kiệm thời gian và chi phí. Hãy liên hệ với Luật Việt Phú để được tư vấn và hỗ trợ.

I. ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU MỸ PHẨM

• Căn cứ Điều 3 Chương 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm như sau:

1. Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

 Như vậy, để nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm cũng như để có thể đưa sản phẩm mỹ phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường thì bắt buộc các doanh nghiệp phải công bố mỹ phẩm.

• Theo đó, các sản phẩm mỹ phẩm phải được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và còn hiệu lực.

*** Thuật ngữ “ Số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm” trong mục 4 chương I thông tư 06 về công bố mỹ phẩm chính là nói đến kết quả của việc doanh nghiệp thực hiện công bố mỹ phẩm. Theo đó : Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là số do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp khi tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm. Số tiếp nhận Phiếu công bố có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc mỹ phẩm sẽ được lưu thông trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và các phụ lục (Annexes) kèm theo.

*** Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận cùng với các giấy tờ nhập khẩu.


II. THỦ TỤC CÔNG BỐ MỸ PHẨM NHẬP KHẨU

1. Điều kiện thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

→ Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

→ Sản phẩm công bố là sản phẩm mỹ phẩm với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

2. Bộ hồ sơ đầy đủ thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

a. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

• Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Ở đây được hiểu chính là đăng ký kinh doanh của đơn vị muốn làm công bố mỹ phẩm;

• Giấy phép kinh doanh có mã ngành 4649 với nội dung chi tiết: Bán buôn mỹ phẩm; mã ngành 4772 với nội dung: Bán lẻ mỹ phẩm và mã ngành 4789: bán lẻ mỹ phẩm tại chợ (Hệ thống mã ngành nghề theo Quyết định 337/2010/QĐ-BKHDT)

• Số lượng: 01 bản scan bản chính

b. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

→ Với đội ngũ chuyên gia, luật sư, dược sĩ chuyên ngành cùng sự am hiểu các thủ tục pháp lý, True Legal sẽ giúp công ty soạn thảo phiếu Công bố nếu sử dụng dịch vụ Công bố Mỹ phẩm của chúng tôi.

c. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

→ Trong bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm, CFS cùng với Giấy ủy quyền là 2 văn bản quan trọng nhất và chỉ có doanh nghiệp mới có thể xin được, đơn vị dịch vụ không làm thay giúp bạn được. True Legal sẽ cùng đội ngũ chuyên gia sẽ phân tích hồ sơ và đánh giá sự phù hợp về tính pháp lý của CFS.

d. Giấy ủy quyền (POA)

→ Giấy ủy quyền do chính Nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm và Doanh nghiệp giao kết với nhau mà không một đơn vị dịch vụ nào có thể làm thay được. True Legal sẽ cùng đội ngũ chuyên gia sẽ phân tích hồ sơ và đánh giá sự phù hợp về tính pháp lý của Giấy ủy quyền.

e. Bảng thành phần sản phẩm

→ Bảng thành phần do đơn vị sản xuất hoặc nhà cung cấp sản phẩm mỹ phẩm cung cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam; True Legal sẽ cùng đội ngũ chuyên gia sẽ phân tích hồ sơ, kiểm tra các chất có trong thành phần và đánh giá sự phù hợp của thành phần trong hồ sơ;

f. Tài khoản và Chữ ký số

→ Sau khi chuẩn bị đầy đủ các Giấy tờ nêu trên, True Legal sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục còn lại cho Công bố Mỹ phẩm. Cụ thể: True Legal sẽ thực hiện nộp hồ sơ online qua hệ thống một cửa Quốc Gia tại địa chỉ: https://vnsw.gov.vn/. Do vậy, doanh nghiệp cần cần phải đăng ký tài khoản trên hệ thống này và phải cung cấp cho chúng tôi chữ ký số trong bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm để chúng tôi thực hiện up hồ sơ online trên hệ thống (Có thể ký số qua phần mềm teamviewer hoặc ultraview).