DN chưa đổi giấy phép lữ hành quốc tế sẽ bị rút phép

645

Sau ngày 15-9-2015, những công ty du lịch không đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế sẽ bị thu hồi giấy phép cũ, không được phép kinh doanh mảng lữ hành quốc tế.

Tổng cục Du lịch vừa có công văn về vấn đề trên. Cơ quan này cho rằng, đáng lẽ việc đổi giấy phép phải được thực hiện từ lâu nhưng do hoạt động kinh doanh lữ hành trên cả nước có nhiều khó khăn và theo như đề nghị của nhiều Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch địa phương nên tổng cục mới gia hạn đến giữa tháng 9-2015.

“Sau thời hạn trên, các doanh nghiêp không đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế coi như không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh lữ hành quốc tế, Tổng cục Du lịch sẽ ra quyết định thu hồi giấy phép”, đó là nội dung trong công văn do ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ký.

Việc đăng ký lại phạm vi kinh doanh được quy định tại Nghị định số 180/NĐ-CP ngày 14-11-2013. Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi nghị định có hiệu lực thi hành, tức là hạn chót vào ngày 1-1-2015, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế phải đăng ký lại phạm vi kinh doanh và bổ sung đầy đủ các điều kiện về kinh doanh lữ lành. Sau thời hạn đó, rất nhiều doanh nghiệp vẫn không thực hiện nên Tổng cục Du lịch gia hạn tiếp.

Khi đăng ký lại phạm vi kinh doanh, doanh nghiệp cũng phải thay đổi việc đóng tiền ký quỹ. Theo quy định cũ, doanh nghiệp lữ hành quốc tế chỉ phải ký quỹ 250 triệu đồng là được phép kinh doanh cả mảng du lịch đưa du khách trong nước ra nước ngoài (outbound) và tổ chức tour cho khách quốc tế đến Việt Nam (inbound).

Quy định mới buộc doanh nghiệp outbound phải ký quỹ 500 triệu đồng, nếu chỉ kinh doanh inbound thì vẫn giữ nguyên mức 250 triệu. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp lữ hành quốc tế có kinh doanh mảng du lịch ra nước ngoài nên khi đăng ký lại thì phải đóng thêm 250 triệu đồng.

Theo Luật Du lịch, tiền ký quỹ phải gửi vào tài khoản ngân hàng, được sử dụng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hay thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động kinh doanh lữ hành.

Cách đây hơn một tháng, thông tin từ Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch cho TBKTSG Online biết, có khoảng 400 công ty trên cả nước chưa đổi giấy phép. TPHCM và Hà Nội là hai địa phương có nhiều doanh nghiệp chưa đổi giấy phép theo quy định.