Giấy phép phân phối rượu

224

Kính gửi:       Quý khách hàng !              

Thay mặt Công ty Luật TNHH Việt Phú xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng và lời chúc thành công.

Trên cơ sở hồ sơ và tài liệu mà Qúy Khách hàng cung cấp, chúng tôi xin gửi bản Tư vấn  sơ bộ như sau:

 1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Cơ sở pháp lý:

 • Nghị định 105/2017/NĐ-CP Về Kinh doanh rượu
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ công thương.
 1. ĐIỀU KIỆN, HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP PHÂN PHỐI

Hoạt động kinh doanh rượu bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ (Khoản 1 Điều 1 Nghị định 105/2017/NĐ-CP Về Kinh doanh rượu ).

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Vì vậy tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh rượu nói chung và phân phối rượu nói riêng phải có giấy phép theo quy định của pháp luật.

Vậy, giấy phép phân phối rượu là gì? Điều kiện xin giấy phép phân phối rượu? Thẩm quyền cấp giấy phép phân phối rượu thuộc về cơ quan nào? Hồ sơ xin giấy phép phân phối rượu gồm những gì? Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu ra sao? Lệ phí xin giấy phép phân phối rượu là bao nhiêu? Thời hạn của giấy phép phân phối rượu? Quyền và nghĩa vụ các bên thương nhân phân phối rượu?

 1. Giấy phép phân phối rượu

Giấy phép phân phối rượu là loại giấy phép kinh doanh trong việc phân phối rượu được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ thể có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện về phân phối rượu. Là loại giấy tờ pháp lý chứng minh cơ sở phân phối rượu hoạt động hợp pháp.

 1. Điều kiện cấp giấy phép phân phối rượu

Phân phối rượu thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Chủ thể chỉ được phép hoạt động khi đã được cấp giấy phép phân phối rượu.

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Nghị định 105/2017/NĐ-CP và Điều 17 Nghị định 17/2020/NĐ-CP, theo đó điều kiện để được cấp phép phân phối rượu bao gồm:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với ít nhất 01 thương nhân bán lẻ rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán lẻ rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác.
 1. Hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối rượu

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu (01 bộ) bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 3. Tài liệu về hệ thống phân phối rượu gồm một trong hai loại sau:
 4. a) Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu kèm bản sao Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối rượu;
 5. b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.”
 6. Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:
 7. a) Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;
 8. b) Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.
 9. 4. Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép phân phối rượu

Bộ công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép phân phối rượu.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

 1. Thời hạn của giấy phép phân phối rượu
 • Giấy phép phân phối rượu có hiệu lực trong vòng 05 năm.
 • Khi hết thời hạn 05 năm, Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại đối với quy định lại khoản này áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới.

Trên đây là văn bản tư vấn của Công ty TNHH Luật Việt Phú.

Kính mong sớm nhận được phản hồi của Qúy Khách hàng.

Để được tư vấn chi tiết và trao đổi các vấn đề phát sinh, Qúy Khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp, Giám đốc Ths. LS Nguyễn Huế 0936.129.229

Trân trọng cám ơn!

CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ