Muốn có chứng chỉ môi giới bất động sản phải làm như thế nào?

787

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi thành lập công ty môi giới bất động sản thì người môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới. Chứng chỉ được cấp theo đúng trình tự thủ tục của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Minh (Nam Định) có câu hỏi: Tôi làm việc tại một sàn giao dịch bất động sản được nhiều năm. Tôi được biết muốn hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, nay tôi muốn mở công ty môi giới bất động sản và tự mình hoạt động hành nghề môi giới. Vậy để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì tôi phải làm gì?

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn! Luật sư Thái Hà ký hợp đồng môi giới bất động sản thì bạn phải được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Trình tự thủ tục, điều kiện, hồ sơ cấp chứng chỉ được quy định cụ thể tại Luật Kinh doanh bất động sản và Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng.

1. Điều kiện cấp chứng chỉ

Theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 tại khoản 1 Điều 68 quy định:

“1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.”

Ảnh minh họa.

2. Hồ sơ cấp chứng chỉ

Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng về quy định hồ sơ gồm:

+ 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này);

+ 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài;

+ 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);

+ Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên;

+ 02 ảnh màu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;

+ Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

3. Trình tự cấp Chứng chỉ

– Nộp hồ sơ tại Sở xây dựng

– Thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ

– Lệ phí: 200.000 đồng/ Chứng chỉ

Hồ sơ hợp lệ bạn còn phải qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ. Nếu kết quả kỳ thi của bạn đạt điểm thi từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100) cho mỗi bài thi cơ sở và bài thi chuyên môn thì bạn đã đạt yêu cầu sát hạch kiến thức môi giới bất động sản và được cấp Chứng chỉ tại Sở Xây dựng.